Ném Tiền Qua Cửa Sổ

22 Tháng Bảy 20157:20 CH(Xem: 9092)
Đó là cách nói của dân Sài Gòn, khi kể về những người xài không đếm. Bây giờ thì, tuy dân còn nghèo, nước còn yếu, nhưng đã có rất nhiều đại gia xài tiền không đếm. Nhưng đó là họ ném tiền của họ kiếm được qua cửa sổ, tuy rằng tiền kiếm được cũng có khi từ các ụ nổi ma quái Vinashin hay do cướp đất làm sân golf.

Nhưng “ném tiền qua cửa sổ” là thể hiện đẳng cấp mới. Như chuyện ngaỳ xưa kể có Hắc Công Tử và Bạch Công Tử ở Bạc Liêu, thách nhau đốt giấy bạc để nấu nồi chè đậu xanh, ai nấu nồi chè sôi trước người ấy thắng... Hóa ra, làm ông Táo thời xưa được cúng giấy bạc như thế, còn bây giờ phải là chân dài tuyệt sắc mới được các quan Tổng giám đốc ôm tiền tới ném dưới chân...

Có chuyện vui cười thường gửi qua email về chuyện ném tiền qua cửa sổ như sau.

“Tại Las Vegas, một tay nhà giàu cứ chơi hết máy đánh bạc này rồi lại sang sòng bài khác. Cuối ngày, trong tiệm ăn, một cậu bé lân la lại hỏi chuyện:

- Nhà ông ở đâu vậy?

- Hỏi để làm gì?

Cậu bé:

- Để cháu vác lều đến ở cạnh cửa sổ nhà ông.

- Làm chi vậy?

Cậu bé:

- Thì để lượm tiền, vì mẹ cháu nói ông là loại người ném tiền qua cửa sổ!”

Cậu bé kia cũng mang tâm thức như đồng bào mình bây giờ vậy... không biết cửa sổ nào mà chờ tiền ném xuống.

Báo Dân Việt đã phỏng vấn một tiến sĩ về hội chứng “lỗ và quá xa xỉ” -- hình như, chuyện này có vẻ quen quen với chuyện công tử Bạc Liêu đốt tiền thì phải.

Bản tin viết:

“TS Trần Đình Bá: Việt Nam mắc hội chứng sân bay: Lỗ và quá xa xỉ

“Hàng không Việt Nam với trên 63 sân bay trong đó có 26 sân bay tầm cỡ đang hoạt động với 10 sân bay quốc tế gấp 3 lần Nhật Bản. Tổng giá trị tài sản hạ tầng hàng không trên 70 tỷ USD với tiềm năng không nhỏ hơn 200 triệu hành khách/năm mà năng lực vận tải hiện nay là 12 triệu hk/năm, lãng phí trên 94% thị phần. Do vậy, nếu cứ tiếp tục bàn xây thêm sân bay nữa thì e rằng tiếp tục lãng phí và lấy đâu ra lượng khách để bù đắp”.

TS Trần Đình Bá – Hội Khoa học kinh tế Việt Nam - một nhà khoa học luôn tâm huyết về sự nghiệp đường sắt và hàng không đã chia sẻ với Đất Việt khi hay tin dự án sân bay Long Thành sắp trình ra Quốc hội để xin thông qua chủ trương xây dựng.

Quá xa xỉ lãng phí đầu tư công

PV: - Thưa ông, dự án sân bay Long Thành hiện đang được dư luận rất quan tâm và mới đây tại cuộc tiếp xúc cử tri của Thành phố HCM vấn đề này cũng nhận được nhiều ý kiến bày tỏ sự phản đối. Mới đây Cục hàng không dân dụng cũng chia sẻ nếu làm sân bay này sẽ vay tiền vốn ODA. Ông có chia sẻ gì về vấn đề này?

TS Trần Đình Bá: - Trong bối cảnh thị trường hàng không đìu hiu, lãng phí sân bay, rơi vào cảnh “nợ nần Chúa Chổm” tới mức phá sản như ICA, MCA, thua lỗ của JPA thì nay việc bàn xây dựng một sân bay mới nữa quả là quá xa xỉ lãng phí đầu tư công.

Tôi đã từng khuyên hàng không phải đổi mới mở cửa cho hàng không giá rẻ vào để cứu lấy “Ngôi nhà hàng không đang “cháy”! (Chỉ còn đảm bảo 0.63% thị phần vận tải, thấp nhất trong 5 loại hình vận tải và kém nhất trong 10 nước hiệp hội hàng không ASEAN so với thị trường dân số) thì lấy đâu ra có lãi để trả nợ, để nuôi cả nhiều vạn cán bộ nhân viên hàng không.

Tôi cho rằng cần phá thế độc quyền về giá trong các doanh nghiệp giao thông đường sắt, hàng không… để thu hút khách chứ không phải liên tục xây dựng sân bay mới trong khi giá cả quá đắt...”(ngưng trích)

Xin mời nghe kỹ lời Tiến Sĩ Trần Đình Bá: Lãng phí tới 94% thị phần, mà vẫn đòi xây sân bay khổng lồ?

Như thế, khi xây là phải vay tiền ODA của quốc tế, thế là sẽ băm xẻ tiền này, vì làm gì cũng có chính phủ trả nợ giùm... chứ có ông Giám đốc nào sợ bị kê biên nhà cửa đâu...

Không biết có cửa sổ nào để tiền này được ném qua hay không?

Hay các quan sẽ ôm tiền này tới để ở chân giường các cô chân dài tuyệt sắc... và trời ạ, thế cũng sẽ kích động kinh tế theo một luồng chạy rất là giường chiếu.

Đúng vậy, tiền cán bộ tham nhũng vẫn kích hoạt kinh tế, đúng không? Vì phải mua căn hộ cao cấp cho các cô... chứ có ai ngu gì mà đốt như các công tử Bạc Liêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Bảy 20157:27 CH(Xem: 9468)
Một công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam đang bị hư hại, tuy không bỏ phế nhưng xin sửa chữa lại không được: đó là ngôi Chùa Một Cột, nơi hễ mưa là dột, là ngập... và các thứ đều mục nát dần. Phải chăng vì Chùa Một Cột bị nhà nước kỳ thị? Hay vì cán bộ muốn cho nơi này bị xóa sổ để xây sân golf? Hay bởi vì các nhà sư ở đây không có tiền cúng phong bì cho cán bộ? Hay phải chăng, ông Hồ hiện về trong giấc mơ quý ông Nguyễn Phú Trọng...
22 Tháng Bảy 20157:25 CH(Xem: 8713)
Lẽ ra mình dựa cột mà nghe... vì chuyện triều đình mấy ai biết nổi. Nhưng khi báo chí nhà quan chính thức nói lên, hẳn là triều đình cũng muốn con dân phải học tập -- nghĩa là, biết điều sai để tránh, biết điều trật để chừa, biết lệnh vua mà tuân lệnh và điều hợp lẽ đạo mà vâng mệnh Phật trời. Có lẽ thế, phải không. Khó thể im lặng, nhất là khi triều đình nêu chuyện, có thể hiểu là có phải Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mang tên dân gian là...
22 Tháng Bảy 20157:23 CH(Xem: 7798)
Sao người ta có thể làm như thế được... Đó là điều mình tự hỏi, khi đọc các tin về “mực khô dỏm kéo giãn như dây thung.” Đó là sát nhân, là giết người. Hoặc nếu không chết như con gà nuốt dây thung (hình như là “dây thun” mới đúng chánh tả?) thì cũng sẽ nằm bệnh lâu dài. Vậy mà khô mực dỏm đang bán tràn lan ở các trung tâm thương mại ở Sài Gòn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai... xuất xứ từ Hà Nội, theo tin của VOV Giao Thông.
22 Tháng Bảy 20157:15 CH(Xem: 9046)
Đủ thứ dấu hiệu suy yếu để phải lo. Có phaỉ nền kinh tế VN đã mất, hay suy giảm đà tăng trưởng? Bây giờ thì, VOV cho biết “Xuất khẩu nông sản tháng đầu năm giảm mạnh,” trong đó đưa ra thống kê: “Tháng 1/2014 kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 2,32 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 1,17 tỷ USD, giảm 17,9%;
22 Tháng Bảy 20156:45 CH(Xem: 8478)
Hôm thứ Tư, các cổ phần tương đối yếu vì e ngại kinh tế tăng trưỡng chậm lại sau khi có số liệu việc làm tăng ít hơn dự tính. ADP nói các thương nghiệp tư chỉ mướn thêm 175,000 việc làm trong tháng Giêng, hơi dưới dự tính, trong khi tháng 12 được điều chỉnh giảm xuống 227,000. Tuy nhiên, ISM nói chỉ số hoạt động dịch vụ tăng lên ở mức 54% so với 53% tháng 12, tức trên mức 50% chứng tỏ phát triển.