Chào Thua Mực Khô

22 Tháng Bảy 20157:23 CH(Xem: 7798)
Sao người ta có thể làm như thế được... Đó là điều mình tự hỏi, khi đọc các tin về “mực khô dỏm kéo giãn như dây thung.”

Đó là sát nhân, là giết người. Hoặc nếu không chết như con gà nuốt dây thung (hình như là “dây thun” mới đúng chánh tả?) thì cũng sẽ nằm bệnh lâu dài.

Vậy mà khô mực dỏm đang bán tràn lan ở các trung tâm thương mại ở Sài Gòn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai... xuất xứ từ Hà Nội, theo tin của VOV Giao Thông.

Trong khi đó, báo VnExpress nói rằng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh mới phát hiện ngoaì chợ Hà Tĩnh và chợ Vinh tệ nạn “khô mực dỏm kéo giãn như dây thung.”

Thông tấn VOVGT nói hôm Thứ Năm 1-8-2013:

“Mực khô giả bán tràn lan trong trung tâm thương mại.

Quan sát bằng mắt thường, loại mực này có màu hồng nhạt, nếm thử có vị ngọt, dai..."Mực" có thể kéo giãn như sợi cao su khi nhúng vào nước.

Trong 2 ngày 29-30/7, tại trung tâm thương mại TP Bà Rịa, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã lập biên bản, tịch thu hàng loạt mực xé "giả" không rõ nguồn gốc rồi tiêu hủy ngay tại chỗ.

Quan sát bằng mắt thường, loại mực này có màu hồng nhạt, nếm thử có vị ngọt, dai… Khi lực lượng chức năng tiêu hủy bằng cách ngâm vào nước xà phòng thì sợi mực từ từ bủng ra, có thể cầm kéo dài như dây thun, gấp 2 - 3 lần so với ban đầu.

Nhiều cơ sở buôn bán loại mực này trong khu vực hàng hải sản khô cho biết, họ lấy loại mực này từ Hà Nội về...

...Chủ gian hàng Thanh Hiếu kể: Loại mực này đã được bán từ 5 năm trước. Chính gian hàng của chị là nơi bán, bỏ mối đầu tiên. Nguồn gốc hàng lấy từ thị xã Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) và TP.HCM. Rất nhiều du khách thích loại mực này, nên chủ các gian hàng hải sản khô thường nhập với số lượng rất lớn để bán, nhất là trong giai đoạn lễ, tết.

Cũng theo hộ bán hải sản khô này, cách đây khoảng 2 năm, vợ chồng chị phát hiện loại mực xé này không đảm bảo về chất lượng, nhúng vào nước thì thấy hiện tượng co giãn, đem đốt cháy thì bốc mùi nylon khét lẹt...”

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, thông tấn VnExpress kể:

“Ngày 29/1, Lực lượng quản lí thị trường bất ngờ kiểm tra một số ki ôt bán hàng khô trong chợ Hà Tĩnh. Khi kiểm tra quầy số 2 của chị Hồ Thị Hương, trú tại thành phố Hà Tĩnh, họ phát hiện túi mực khô nghi làm giả, sợi mực dài và dai, khi đốt có mùi nhựa khét lẹt. Lực lượng quản lí thị trường khẳng định đây không phải là mực thật, được tẩm gia vị.

Chủ ki ốt cho biết túi mực được mua của một đại lí bán sỉ ở chợ Vinh mang về bán lẻ cho khách có nhu cầu ăn mực xé sẵn. Cơ quan chức năng đã lập biên bản sự việc, niêm phong túi mực nặng hơn 30 kg để xử lí...”

Nếu tình hình cứ như thế, hẳn là dân tộc sẽ mất tiềm năng sức khỏe, và rồi cũng sẽ mất hay suy giảm tiềm năng du lịch.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Bảy 20157:27 CH(Xem: 9469)
Một công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam đang bị hư hại, tuy không bỏ phế nhưng xin sửa chữa lại không được: đó là ngôi Chùa Một Cột, nơi hễ mưa là dột, là ngập... và các thứ đều mục nát dần. Phải chăng vì Chùa Một Cột bị nhà nước kỳ thị? Hay vì cán bộ muốn cho nơi này bị xóa sổ để xây sân golf? Hay bởi vì các nhà sư ở đây không có tiền cúng phong bì cho cán bộ? Hay phải chăng, ông Hồ hiện về trong giấc mơ quý ông Nguyễn Phú Trọng...
22 Tháng Bảy 20157:25 CH(Xem: 8713)
Lẽ ra mình dựa cột mà nghe... vì chuyện triều đình mấy ai biết nổi. Nhưng khi báo chí nhà quan chính thức nói lên, hẳn là triều đình cũng muốn con dân phải học tập -- nghĩa là, biết điều sai để tránh, biết điều trật để chừa, biết lệnh vua mà tuân lệnh và điều hợp lẽ đạo mà vâng mệnh Phật trời. Có lẽ thế, phải không. Khó thể im lặng, nhất là khi triều đình nêu chuyện, có thể hiểu là có phải Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mang tên dân gian là...
22 Tháng Bảy 20157:20 CH(Xem: 9093)
Đó là cách nói của dân Sài Gòn, khi kể về những người xài không đếm. Bây giờ thì, tuy dân còn nghèo, nước còn yếu, nhưng đã có rất nhiều đại gia xài tiền không đếm. Nhưng đó là họ ném tiền của họ kiếm được qua cửa sổ, tuy rằng tiền kiếm được cũng có khi từ các ụ nổi ma quái Vinashin hay do cướp đất làm sân golf. Nhưng “ném tiền qua cửa sổ” là thể hiện đẳng cấp mới. Như chuyện ngaỳ xưa kể có Hắc Công Tử và Bạch Công Tử ở Bạc Liêu...
22 Tháng Bảy 20157:15 CH(Xem: 9046)
Đủ thứ dấu hiệu suy yếu để phải lo. Có phaỉ nền kinh tế VN đã mất, hay suy giảm đà tăng trưởng? Bây giờ thì, VOV cho biết “Xuất khẩu nông sản tháng đầu năm giảm mạnh,” trong đó đưa ra thống kê: “Tháng 1/2014 kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 2,32 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 1,17 tỷ USD, giảm 17,9%;
22 Tháng Bảy 20156:45 CH(Xem: 8479)
Hôm thứ Tư, các cổ phần tương đối yếu vì e ngại kinh tế tăng trưỡng chậm lại sau khi có số liệu việc làm tăng ít hơn dự tính. ADP nói các thương nghiệp tư chỉ mướn thêm 175,000 việc làm trong tháng Giêng, hơi dưới dự tính, trong khi tháng 12 được điều chỉnh giảm xuống 227,000. Tuy nhiên, ISM nói chỉ số hoạt động dịch vụ tăng lên ở mức 54% so với 53% tháng 12, tức trên mức 50% chứng tỏ phát triển.