Khi Nào Anh Lú Ra Sông...

22 Tháng Bảy 20157:25 CH(Xem: 8709)
Lẽ ra mình dựa cột mà nghe... vì chuyện triều đình mấy ai biết nổi. Nhưng khi báo chí nhà quan chính thức nói lên, hẳn là triều đình cũng muốn con dân phải học tập -- nghĩa là, biết điều sai để tránh, biết điều trật để chừa, biết lệnh vua mà tuân lệnh và điều hợp lẽ đạo mà vâng mệnh Phật trời. Có lẽ thế, phải không.

Khó thể im lặng, nhất là khi triều đình nêu chuyện, có thể hiểu là có phải Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mang tên dân gian là “Trọng Lú” thực ra là “lú” thật?

Tình hình nêu lên từ hai bài viết trên báo Đại Biểu Nhân Dân, cơ quan còn mệnh danh là “tiếng nói của Quốc hội.”

Bài trước tiên là tựa đề “Có lẽ sự thật nằm ở dư luận,” tác giả Văn Bông kết thúc một bài phân tích rằng sự thật giấy tờ có khi chỉ huyền ảo không thật, trong khi sự thật dư luận nhiều khi lại là thật rất thật.

Tác giả Văn Bông kết luận:

“Sự thật trước pháp luật là căn cứ vào chứng lý, nhưng sự thật trong xã hội đôi khi nằm ở dư luận. Người làm hoạch định chính sách đôi khi phải tìm sự thật ở dư luận.”

Cú giao bóng là như thế, rồi tới bài thứ nhì là của tác giả Thăng Long, có tựa đề “Viết tiếp Có lẽ sự thật nằm ở dư luận.”

Tác giả Thăng Long nơi những dòng chữ đầu đã cho thấy đang đề cập tới ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng:

“Nhân đọc bài Có lẽ sự thật nằm ở dư luận của Văn Bông, chợt nhớ chuyện Chủ tịch QH Khóa XII.

Hồi ấy, khi Ông nhậm chức Chủ tịch QH, là người làm báo xuất thân từ khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp, tôi có ý chê Ông khi Ông đọc câu Kiều Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn. Tôi nói với cương vị ấy, sao Ông lại lẩy câu Kiều ở hoàn cảnh ấy của Kiều. Sau này hiểu hơn, tôi mới thấy thông cảm vì tôi biết Ông thật sự chân thành.

Trước đấy, dư luận về Ông không nhiều, nhưng không phải dư luận hay, Ông được ghép chữ LÚ ngay sau tên của mình cùng vần vè với người khác gán với chữ tham, chữ gian, chữ gì gì nữa, nói chung là chẳng hay ho gì...”

Tác giả Thăng Long nói chữ Lú đó là lời khen của dân gian, vì “Ấy là, Ông sạch, sạch quá, mình Ông sạch. Sạch như Ông chắc phải như Khuất Nguyên mà tìm tới sông Mịch La thôi, sạch như thế với thói đời xưa nay bẩn, thì là lú lẫn thật rồi.”

Tác giả Thăng Long cũng kể thêm một số việc liên hệ tới ông “Trọng Lú” -- về tâm lành của ông, về lòng tin rằng vợ ông Trọng Lú cũng sạch như ông, nghĩa là “tay bà ấy không biết cầm cái phong bì đâu.”

Tác giả Thăng Long cũng cẩn trọng, có vẻ như cảnh giác những người muốn chụp mũ để gây án văn tự:

“Ấy là vì Văn Bông đã viết ra thì tôi đành viết thêm thôi chứ không có ý gì khen chê. Bởi, dư luận có khi có cái ranh mãnh của nó...”

Thế thì, nhiều câu hỏi có thể nêu ra, vì mình không có cái thâm nho của Bắc Kỳ.

Chữ Lú” trong biệt danh “Trọng Lú” có đúng là lời khen dân gian giành cho ông Nguyễn Phú Trọng? Hay là chê “lú lẫn” -- một cách không quanh co? Theo Tự Điển VN của Khai Trí Tiến Đức thì “Lú” có nghĩa là “quên, mê, ngu tối...”

Chữ “Lú” là phương ngữ Bắc Kỳ, nếu chuyển sang phương ngữ Nam Kỳ, nên chọn chữ tương đương nào? Nếu chuyển ngữ từ “quên, mê, ngu tối...” hẳn là “ngu chết mẹ”... thì lại không mang nghĩa hay ho gì cả.

Tuy nhiên, mang tiếng sạch cho riêng mình mà dân oan lũ lượt đi khắp nơi, khi doanh nghiệp rủ nhau sập tiệm, khi sinh viên học xong Cử Nhân ra đa số không tìm đươc việc làm, khi nông dân bị mua xử ép để thà là đổ lúa cho vịt ăn, và khi tài sản cả nước gom về tay quan chức và lợi ích nhóm -- thì sạch hay bẩn cũng là tội nặng.

Đó là chưa nói gì tới chuyện biên giới và Biển Đông, về các nhượng bộ Phương Bắc rất mực là lú...

Thử trưng cầu dân ý xem, có phải Lú là Lú hay không? Giờ này còn ôm ngọn đuốc chủ nghĩa xã hội với Cuba, Triều Tiên, Tàu khựa... có phải là lời khen “Sạch như Ông chắc phải như Khuất Nguyên mà tìm tới sông Mịch La thôi...” hợp lễ đất trời hay không.

Nghĩa là, báo Đại Biểu Nhân Dân nói thẳng rằng, lú như ông thì ra sông mà chết chìm cả đi, cho cả nước nhẹ gánh.

Có phải không?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Bảy 20157:27 CH(Xem: 9464)
Một công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam đang bị hư hại, tuy không bỏ phế nhưng xin sửa chữa lại không được: đó là ngôi Chùa Một Cột, nơi hễ mưa là dột, là ngập... và các thứ đều mục nát dần. Phải chăng vì Chùa Một Cột bị nhà nước kỳ thị? Hay vì cán bộ muốn cho nơi này bị xóa sổ để xây sân golf? Hay bởi vì các nhà sư ở đây không có tiền cúng phong bì cho cán bộ? Hay phải chăng, ông Hồ hiện về trong giấc mơ quý ông Nguyễn Phú Trọng...
22 Tháng Bảy 20157:23 CH(Xem: 7795)
Sao người ta có thể làm như thế được... Đó là điều mình tự hỏi, khi đọc các tin về “mực khô dỏm kéo giãn như dây thung.” Đó là sát nhân, là giết người. Hoặc nếu không chết như con gà nuốt dây thung (hình như là “dây thun” mới đúng chánh tả?) thì cũng sẽ nằm bệnh lâu dài. Vậy mà khô mực dỏm đang bán tràn lan ở các trung tâm thương mại ở Sài Gòn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai... xuất xứ từ Hà Nội, theo tin của VOV Giao Thông.
22 Tháng Bảy 20157:20 CH(Xem: 9089)
Đó là cách nói của dân Sài Gòn, khi kể về những người xài không đếm. Bây giờ thì, tuy dân còn nghèo, nước còn yếu, nhưng đã có rất nhiều đại gia xài tiền không đếm. Nhưng đó là họ ném tiền của họ kiếm được qua cửa sổ, tuy rằng tiền kiếm được cũng có khi từ các ụ nổi ma quái Vinashin hay do cướp đất làm sân golf. Nhưng “ném tiền qua cửa sổ” là thể hiện đẳng cấp mới. Như chuyện ngaỳ xưa kể có Hắc Công Tử và Bạch Công Tử ở Bạc Liêu...
22 Tháng Bảy 20157:15 CH(Xem: 9041)
Đủ thứ dấu hiệu suy yếu để phải lo. Có phaỉ nền kinh tế VN đã mất, hay suy giảm đà tăng trưởng? Bây giờ thì, VOV cho biết “Xuất khẩu nông sản tháng đầu năm giảm mạnh,” trong đó đưa ra thống kê: “Tháng 1/2014 kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 2,32 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 1,17 tỷ USD, giảm 17,9%;
22 Tháng Bảy 20156:45 CH(Xem: 8469)
Hôm thứ Tư, các cổ phần tương đối yếu vì e ngại kinh tế tăng trưỡng chậm lại sau khi có số liệu việc làm tăng ít hơn dự tính. ADP nói các thương nghiệp tư chỉ mướn thêm 175,000 việc làm trong tháng Giêng, hơi dưới dự tính, trong khi tháng 12 được điều chỉnh giảm xuống 227,000. Tuy nhiên, ISM nói chỉ số hoạt động dịch vụ tăng lên ở mức 54% so với 53% tháng 12, tức trên mức 50% chứng tỏ phát triển.