Chùa Một Cột Báo Nguy

22 Tháng Bảy 20157:27 CH(Xem: 9466)
Một công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam đang bị hư hại, tuy không bỏ phế nhưng xin sửa chữa lại không được: đó là ngôi Chùa Một Cột, nơi hễ mưa là dột, là ngập... và các thứ đều mục nát dần.

Phải chăng vì Chùa Một Cột bị nhà nước kỳ thị? Hay vì cán bộ muốn cho nơi này bị xóa sổ để xây sân golf? Hay bởi vì các nhà sư ở đây không có tiền cúng phong bì cho cán bộ? Hay phải chăng, ông Hồ hiện về trong giấc mơ quý ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng bảo rằng Chùa Một Cột không cần sửa vì không có tượng ông Hồ? Hay chỉ đơn giản vì Chùa Một Cột không phải nhà thờ họ của các quan chức?

Báo Người Đưa Tin có bản tin tựa đề “Lãnh đạo Sở văn hóa đi 'khám' tượng đội nón, mặc áo mưa,” trong đó phóng viên báo này kể chuyện bi thảm này:

“Chỉ sau khi ra “tối hậu thư” trùng tu gấp Chùa Một Cột, chiều ngày 08/05/2013, lãnh đạo UBND quận Ba Đình và Sở Văn hóa Hà Nội mới xuống “khám” qua loa những hư hỏng nặng trong công trình văn hóa độc đáo đứng đầu Đông Nam Á này. Di tích lịch sử Chùa Một Cột đứng đầu Đông Nam Á đứng trước nguy cơ bị ngập và dột nát.

Theo đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì Chùa Một Cột cho biết: “Trước những hư hỏng nặng cần được trùng tu gấp, chúng tôi đã không dưới 10 lần gửi đơn lên cơ quan có chức năng nhưng họ cứ lờ đi. Chỉ đến khi chúng tôi ra thông báo sẽ dỡ ngói, hạ giải toàn bộ công trình để trùng tu, lãnh đạo quận mới có thông báo sẽ đến khảo sát”.

Trong “tối hậu thư” do nhà chùa gửi có ghi rõ: “Kể từ hôm nay (tức 2/5/2013), sau 30 ngày nữa không có ý kiến của các cấp chính quyền, nhà chùa đành phải dỡ ngói và hạ giải để đảo ngói toàn bộ chùa và nhà mẫu để tạm thời tránh dột nát khi mùa mưa bão sắp tới”.

Sự việc cho thấy, công trình độc đáo hàng đầu Đông Nam Á này khẩn thiết cần được sửa chữa và bảo vệ ngay trước thời điểm mùa mưa đã đến, tránh nguy cơ ngập lụt và thấm dột. Không tái diễn cảnh tượng phải mặc áo mưa, đội nón…

Sự thực, chiều ngày 08/05, khi chúng tôi có mặt tại Chùa Một Cột, như một phản xạ có điều kiện, cứ trên trời có mây đen kéo đến là nhà chùa lại tấp nập đi mặc áo mưa và đội nón cho các pho tượng để tránh nước bị dột và ngập úng. Ông Trương Minh Tiến (phó giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội) và ông Đỗ Viết Bình (chủ tịch UBND quận Ba Đình) có đến chùa khảo sát nhưng dường như họ chỉ lướt qua cho lấy lệ rồi về.

Theo anh Thường, đệ tử của Đại đức Thích Tâm Kiên, người đã gắn bó hơn 10 năm với ngôi chùa cho biết: “Sau những trận mưa lớn, cả chùa thay nhau tát nước trong thềm ra. Có những trận, chúng tôi hì hục múc tát nước gần 12 tiếng. Người nào người ấy mệt nhoài. Nhưng sợ nhất là nước dột, bịt chỗ này thủng chỗ kia. Cuối cùng đành mặc áo mưa, đội nón cho các pho tượng”...”

Thực tế có lẽ dễ hiểu hơn. Có thể vì Chùa Một Cột nằm ngay tâm điểm của một tam giác đều mà ba góc đều là nhạy cảm: Lăng Ông Hồ Chí Minh, Viện Bảo Tàng Hồ Chí Minh, Nhà Sàn Bác Hồ ở rất gần đó.

Đức Phật Chùa Một Cột bị vây rồi. Và chùa này không có quyền đẹp hơn, không có quyền nổi bật hơn so với Ông Hồ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Bảy 20157:25 CH(Xem: 8713)
Lẽ ra mình dựa cột mà nghe... vì chuyện triều đình mấy ai biết nổi. Nhưng khi báo chí nhà quan chính thức nói lên, hẳn là triều đình cũng muốn con dân phải học tập -- nghĩa là, biết điều sai để tránh, biết điều trật để chừa, biết lệnh vua mà tuân lệnh và điều hợp lẽ đạo mà vâng mệnh Phật trời. Có lẽ thế, phải không. Khó thể im lặng, nhất là khi triều đình nêu chuyện, có thể hiểu là có phải Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mang tên dân gian là...
22 Tháng Bảy 20157:23 CH(Xem: 7798)
Sao người ta có thể làm như thế được... Đó là điều mình tự hỏi, khi đọc các tin về “mực khô dỏm kéo giãn như dây thung.” Đó là sát nhân, là giết người. Hoặc nếu không chết như con gà nuốt dây thung (hình như là “dây thun” mới đúng chánh tả?) thì cũng sẽ nằm bệnh lâu dài. Vậy mà khô mực dỏm đang bán tràn lan ở các trung tâm thương mại ở Sài Gòn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai... xuất xứ từ Hà Nội, theo tin của VOV Giao Thông.
22 Tháng Bảy 20157:20 CH(Xem: 9092)
Đó là cách nói của dân Sài Gòn, khi kể về những người xài không đếm. Bây giờ thì, tuy dân còn nghèo, nước còn yếu, nhưng đã có rất nhiều đại gia xài tiền không đếm. Nhưng đó là họ ném tiền của họ kiếm được qua cửa sổ, tuy rằng tiền kiếm được cũng có khi từ các ụ nổi ma quái Vinashin hay do cướp đất làm sân golf. Nhưng “ném tiền qua cửa sổ” là thể hiện đẳng cấp mới. Như chuyện ngaỳ xưa kể có Hắc Công Tử và Bạch Công Tử ở Bạc Liêu...
22 Tháng Bảy 20157:15 CH(Xem: 9046)
Đủ thứ dấu hiệu suy yếu để phải lo. Có phaỉ nền kinh tế VN đã mất, hay suy giảm đà tăng trưởng? Bây giờ thì, VOV cho biết “Xuất khẩu nông sản tháng đầu năm giảm mạnh,” trong đó đưa ra thống kê: “Tháng 1/2014 kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 2,32 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 1,17 tỷ USD, giảm 17,9%;
22 Tháng Bảy 20156:45 CH(Xem: 8474)
Hôm thứ Tư, các cổ phần tương đối yếu vì e ngại kinh tế tăng trưỡng chậm lại sau khi có số liệu việc làm tăng ít hơn dự tính. ADP nói các thương nghiệp tư chỉ mướn thêm 175,000 việc làm trong tháng Giêng, hơi dưới dự tính, trong khi tháng 12 được điều chỉnh giảm xuống 227,000. Tuy nhiên, ISM nói chỉ số hoạt động dịch vụ tăng lên ở mức 54% so với 53% tháng 12, tức trên mức 50% chứng tỏ phát triển.