Pakistan Yêu Cầu Mỹ Giảm Hoạt Động Của Phi Cơ Robot

22 Tháng Bảy 20157:40 CH(Xem: 14706)
ISLAMABAD - Trong lúc tìm cách đối thoại với loạn quân Taleban, Pakistan yêu cầu Hoa Kỳ giảm hoạt động của phi cơ không người lái.

Báo The Washington Post dẫn nguồn tin ẩn danh cho hay phi cơ không người lái hầu như đã tạm ngưng hoạt động.

Mới đây, Thủ Tướng Nawaz Sharif quy trách nhiệm Washington làm lạc hướng hoà đàm sau trận không tập diệt thủ lãnh Hakimullah Mehsud hồi Tháng 11. Tình trạng lắng dịu hiện tại là dài nhất kể từ năm 2011, khi phi cơ không người lái ngưng xuất trận 6 tuần lễ sau vụ nhầm lẫn gây thiệt mạng 24 lính biên phòng Pakistan đưa tới căng thẳng ngoại giao.

Chính quyền Obama cũng muốn hoà dịu với Thủ Tướng Sharif đắc cử giữa năm qua. Viên chức Hoa Kỳ không nhận có thỏa thuận chính thức giữa Washington và Islamabad, và nói "Thương luợng là vấn đề nội bộ của Pakistan". Nhưng, viên chức nhắc lại: chính phủ Obama vẫn tìm kiếm và gây gián đoạn mọi mối đe dọa khủng bố.

Vòng đàm phán mới giữa chính quyền Pakistan và Taleban dự liệu tái tục hôm Thứ Ba - phiá chính quyền không đến đúng giờ hẹn, đại diện Taleban bỏ về.

Tuần qua, Thủ Tướng Sharif tuyên bố tại QH "Du kích tiếp tục sát hại thường dân" và báo trước "Nếu đối thoại không tiến triển, cả nước hậu thuẫn quân đội trong công cuộc bình định".

Tại thủ đô Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, chính sách không tập bằng phi cơ không người lái bị chỉ trích giữa buổi họp của ủy ban tình báo Hạ Viện - thay đổi chính sách loan báo Tháng 5-2013 giới hạn hoạt động của phi cơ không người lái chống lại đội viên khủng bố al-Qaeda đe dọa công dân Hoa Kỳ và trong những trường hợp hầu như chắc không gây thiệt hại thường dân.

Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper tin rằng giới hạn không tập không gây nguy hiểm công dân Hoa Kỳ - theo ông, cần nỗ lực hơn về hạn chế sức phát triển của hệ thống khủng bố quốc tế.

Mặt khác, phát ngôn viên Bạch Ốc Caitlin Hayden tuyên bố "TT đã làm rõ rằng ngay cả khi chúng ta ráo riết truy kích khủng bố bằng các nỗ lực nhắm đich và bằng cách củng cố khả năng cho các đối tác hải ngoại, chúng ta cần thay đổi thế trận".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Tư 20162:15 CH(Xem: 12968)
bai viet moi
22 Tháng Bảy 20157:43 CH(Xem: 19348)
TRIPOLI - Ngoại trưởng Mohammed Abdelazziz tuyên bố "Libya hoàn toàn không còn vũ khí hoá học có thể đe dọa an toàn của công chúng, môi trường và các lân bang", theo tường thuật của thông tấn chính thức - đây là 1 diễn biến quan trọng giữa lúc cộng đồng thế giới tiếp tay Syria...
22 Tháng Bảy 20157:41 CH(Xem: 15808)
BAGHDAD - 4 xe bom nổ hôm Thứ Tư gần Green Zone, là khu tập trung công sở tại thủ đô Iraq, ít nhất 34 người thiệt mạng. Nguồn tin an ninh cho hay 2 xe bom đậu gần Bộ ngoại giao giết 5 người. Quyết tử nổ xe bom bên ngoài 1 nhà hàng cách Green Zone 1 con đường, 4 người chết.
22 Tháng Bảy 20157:38 CH(Xem: 17071)
SEOUL - Các gia đình ly tán của 2 miền nam, bắc Hàn sẽ họp mặt từ ngày 20 đến ngày 25-2 tại khu du lịch Kumgang - Hồng Thập Tự 2 miền đã đạt thỏa thuận sau 4 giờ thảo luận chi tiết tại Tongilak, toà nhà hành chính của làng đình chiến Panmunjeon. Ban đầu, Nam Hàn đề nghị tổ chức cuộc họp mặt ngày 17 đến ngày 22-2.
22 Tháng Bảy 20157:36 CH(Xem: 12656)
BANGKOK - Nhà chức trách Thái Lan hô hào thủ lãnh xuống đường là cựu Phó Thủ Tướng Suthep Thaugsuban đầu hàng vì toà hình sự đã phát lệnh bắt ông cùng 18 thủ lãnh khác về tội vi phạm lệnh khẩn cấp. Giám đốc trung tâm vì hoà bình trật tự Chalerm Yubamrung, cũng là quyền bộ trưởng lao động...
22 Tháng Bảy 20157:31 CH(Xem: 13342)
MANILA - TT Aquino báo động: các nỗ lực tranh giành chủ quyền biển đảo của Trung Quốc là tương tự định hướng của Đức Quốc Xã trước thế chiến 2. Bắc Kinh phản ứng dữ dội, mô tả nguyên thủ Philippines là "ngu dốt" và "tay mơ". Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo The New York Times...