Libya: Phá Hủy Hoàn Toàn Kho Vũ Khí Hóa Học Thời Gadhafy

22 Tháng Bảy 20157:43 CH(Xem: 14521)
TRIPOLI - Ngoại trưởng Mohammed Abdelazziz tuyên bố "Libya hoàn toàn không còn vũ khí hoá học có thể đe dọa an toàn của công chúng, môi trường và các lân bang", theo tường thuật của thông tấn chính thức - đây là 1 diễn biến quan trọng giữa lúc cộng đồng thế giới tiếp tay Syria phá hủy vũ khí hoá học.

Với Libya, các quốc gia tây phương quan ngại về cơ nguy vũ khí hoá học của chế độ Gadhafy rơi vào tay các nhóm Hồi Giáo cực đoan trong lúc chính quyền trung ương chưa hoàn toàn kiểm soát đất nước và các nhóm dân quân chống Gadhafy.

Ngoại trưởng Abdelaziz xác nhận các chuyên gia của Hoa kỳ, Canada và Đức đã giúp Libya phá hủy vũ khí hoá học tại 1 cơ sở 600 kilomét phiá nam thủ đô Tripoli.

Các viên chức khẳng định: không còn vũ khí hoá học còn lại đuợc biết.

Libya bắt đầu tháo gỡ chương trình hơi độc sau khi ký kết quy ước cấm vũ khí hoá học năm 2004 nhưng hoạt động đình trệ năm 2011 khi cuộc nổi dậy của quần chúng bùng nổ.

Chính quyền Gadhafy khai báo 25 tấn hơi độc mustard và 1400 tấn vật liệu dùng chế tạo đạn phóng hơi độc, trên 3500 vỏ bom.

Tổng giám đốc Ahmet Uzumcu của tổ chưc cấm vũ khí hoá học (OPCW) tán dương nỗ lực hợp tác của nhà cầm quyền Tripoli - nay, Libya bắt đầu các chuẩn bị để phá hủy số vật liệu gọi là "tiền thân của độc chất" trước cuối năm 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn